Saimai
Animal Hospital

เรื่อง Hot Hot ของเจ้าเหมียว

ในเขตเมืองเช่นกรุงเทพ มีอากาศที่ค่อนข้างอบอุ่น (แม้จะอยู่ในฤดูหนาวก็ตาม) แสงแดดในช่วงเวลานี้จัดจ้านไม่แพ้กับหน้าร้อน เพียงแต่ว่ามีลมหนาวแผ่วๆ มาปะทะตัว ไม่ให้เรารู้สึกว่าร้อนมากก็เท่านั้นเอง ถ้าจะให้พูดถึงปัญหาที่มากับอากาศที่แสนร้อนก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง Heat Stroke ซึ่งพบได้มากในสุนัข แต่ก็สามารถเกิดขึ้นกับแมวได้เช่นกัน เช่น เจ้าของที่ทิ้งแมวไว้ในรถที่ตากแดด อุณหภูมิในรถที่ปิดล็อคในรถสามารถพุ่งขึ้นไปได้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส หรือ 104 องศาฟาเรนไฮต์ ได้ภายในเวลา 15 นาที เท่านั้น หากแมวเป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนหนา เช่น แมวในกลุ่มเปอร์เซีย หรือแมวรูปร่างอวบอ้วน ก็มีแนวโน้มที่จะเกิด Heat Stroke ได้ เนื่องจากมีการสะสมความร้อนไว้ในชั้นไขมันของร่างกาย ส่วนแมวที่มีโรคเรื้อรัง เช่น มีภาวะเกี่ยวกับโรคหัวใจ ก็จะทำให้ร่างกายมีความสามารถในการจัดการเมื่อเกิดความร้อนสูงได้น้อยลงดังนั้นไม่ควรทิ้งแมวไว้ในรถ แม้ว่าจะมีการแง้มกระจกเพื่อช่วยระบายความร้อนแล้วก็ตาม

อาการที่ต้องระวัง
เมื่อแมวแสดงอาการอ้าปากหอบหายใจ น้ำลายไหล ม่านตาขยาย อ่อนแรง มีอาการคล้ายจะอาเจียน ร้อง ในบางรายเป็นมากอาจมีอาการชัก และหมดสติได้ เจ้าของควรนำแมวไปพบสัตวแพทย์ทันที ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้โดยการนำผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดใต้ท้อง และลำตัว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย


จัดการเรื่องความร้อนเบื้องต้น
โดยปกติแมวจะมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 100.5-102.5 องศาฟาเรนไฮต์ หากอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 104 องศาฟาเรนไฮต์ แสดงว่าร่างกายมีความร้อนสูงที่อยู่ในเกณฑ์อันตราย แต่หากอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 106-107 องศาฟาเรนไฮต์ อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายของแมวได้โดยการใช้เทอร์โมมิเตอร์ชนิดปรอท หรือชนิดดิจิตัล วัดอุณหภูมิผ่านทางรูทวาร โดยใช้สารหล่อลื่นทาที่ปลายกระเปาะ จากนั้นเสียบปลายปรอทเข้าไป นานประมาณ 2 นาที จากนั้นอ่านอุณหภูมิที่ได้ บันทึกไว้ และแจ้งให้สัตวแพทย์ทราบเมื่อไปถึงสถานพยาบาลสัตว์ทำการบันทึกอุณหภูมิทุก 15 นาที และหยุดเช็ดตัวเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิกลับเข้ามาสู่ภาวะปกติ


ไม่ว่าจะร้อนจัด หรือเย็นจัด ก็เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญทั้งสิ้น ปัญหาเรื่องความเย็นอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในบ้านเรา (ยกเว้นในบางพื้นที่) ส่วนมากจะพบปัญหาจากความร้อน และโรคที่มากับความร้อนมากกว่า หากเจ้าของหมั่นดูแลเอาใจใส่และสังเกตอาการของเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิดเป็นประจำแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะร้อนหรือจะหนาว เจ้าเหมียวก็ทนได้ ส.บ.ม. สบายเหมียว