Saimai
Animal Hospital

Outdoor VS Indoor เปลี่ยนเหมียวนอกบ้านให้เป็นเหมียวในบ้าน

by ฝ่ายวิชาการโรงพยาบาลสัตว์สายไหม

คุณเคยสงสัยไหมครับ ว่าทำไมเจ้าแมวตัวดีถึงชอบหนีออกจากบ้าน เผลอเมื่อไหร่ก็แอบกระโจนออกนอกบ้านทุกครั้ง เจ้าของเหมียวหลายๆท่านถึงกับต้องกุมขมับ งัดกลยุทธ์สารพัน ทั้งดุ ทั้งตี เวลาเจ้าตัวดีแอบหนีเที่ยวหากวัดอายุเฉลี่ยของแมวที่เลี้ยงอยู่ในบ้านเทียบกับแมวที่เลี้ยงนอกบ้าน พบว่าแมวที่เลี้ยงในบ้านมีอายุขัยเฉลี่ยยาวนานกว่าแมวที่เลี้ยงปล่อยถึง 2 เท่า แต่ในบางครั้งเจ้าของทั้งหลายก็ทนพลังอ้อนของเจ้าตัวยุ่งไม่ไหว ต้องยอมปล่อยให้ออกไปเที่ยวเล่นบ้างนิดๆหน่อยๆ ให้เจ้าเหมียวสบายใจ แล้วเราจะทำอย่างไร ให้เจ้าตัวดีมีความสุขแฮปปี้อยู่ในบ้านได้บ้าง เรามีคำแนะนำง่ายๆ 5 วิธี ที่จะช่วยสร้างสวรรค์น้อยๆในบ้านให้น้องเหมียวมาแนะนำพื้นที่ปลอดภัย
แมวส่วนใหญ่จะชอบอยู่ในที่ที่รู้สึกว่าปลอดภัย สังเกตได้ง่ายๆว่าแมวจะชอบไปซ่อนตัวในกล่อง ใต้ตู้ หรือไปซ่อนใต้เตียง ซึ่งเจ้าเหมียวจะรู้สึกปลอดภัย อุ่นใจ และสามารถแอบอยู่เพื่อสังเกตพื้นที่บริเวณรอบๆตัวได้ พร้อมทั้งสามารถใช้เป็นที่หลบเพื่อล่าเหยื่อและเล่นสนุกในเวลาเดียวกัน

มองมุมสูง
เจ้าเหมียวร้อยทั้งร้อยรักการปีนป่าย เราสามารถสร้างต้นไม้แมว หรือสร้างจุดๆหนึ่งในบ้านให้สูงกว่าพื้น แมวจะต้องการพื้นที่ราวๆ 500 ตารางฟุต สามารถไปยังห้องต่างๆได้ง่ายจากมุมสูง และเจ้าเหมียวก็สามารถมองบริเวณรอบๆได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นใกล้ตัวบ้าง

ที่ลับเล็บสุดเร้าใจ
ไม่ว่าเจ้าเหมียวจะผ่านการถอดเล็บมาแล้วหรือไม่ แต่ความต้องการในการลับเล็บก็ยังคงมีอยู่ตามสัญชาตญาณเดิม การลับเล็บของแมวไม่ได้เป็นแค่การทำให้เล็บคมขึ้น (ถ้าเจ้าเหมียวยังมีเล็บอยู่) แต่ยังช่วยในการยืดกล้ามเนื้อ รวมทั้งยังเป็นการทำอาณาเขตของเจ้าเหมียวเองอีกด้วย ถ้าไม่อยากให้เจ้าตัวยุ่งมาสร้างอาณาเขตบนเฟอร์นิเจอร์ที่บ้านแล้วล่ะก็ แนะนำว่าให้ซื้อที่ลับเล็บมาวางไว้ที่บ้านให้แมวลับดีกว่าเสียเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามเล่นสนุกได้ในบ้าน

ตามธรรมชาติแล้วแมวมีความเป็นนักล่าอยู่ในตัว สำหรับเจ้าเหมียวแล้ว การเล่นของเค้าก็คือช่วงเวลาแห่งการไล่ล่าที่แสนสนุก หากเราเลือกของเล่นถูกใจเพื่อให้แมวเล่นออกกำลังแล้วยังทำให้แมวอยากเล่นอยู่ในบรรยากาศการเล่นภายในบ้านด้วย ของเล่นที่แมวโปรดปรานก็จะเป็นของเล่นที่ทำให้แมวรู้สึกว่ากำลังไล่ล่า เช่น เชือก หรือ ตุ๊กตาที่มีเชือกผูกลากให้แมวเล่น

 

วิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
ควรหาจุดที่เจ้าเหมียวสามารถมองวิวด้านนอกได้ ผ่านทางหน้าต่างบานใหญ่ หรือประตูกระจก อาจจะหาที่นอนเหมาะๆวางไว้ในตำแหน่งที่เจ้าเหมียวสามารถมองเห็นวิวด้านนอก ถึงแม้ไม่ได้ออกไปเดินด้านนอกแต่ถ้ามีที่เหมาะให้นอนชมวิว โอกาสหนีเที่ยวของแมวก็จะลดลงไปด้วย

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการจัดการเจ้าเหมียวชอบเที่ยวให้ติดบ้าน ก็เพียงแค่จัดการสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้น่าอยู่สำหรับแมว และเจ้าของก็อย่าตามใจ ปล่อยให้ออกนอกบ้าน แค่นี้เจ้าเหมียวก็มีความสุข เจ้าของก็ไม่ต้องระแวงว่าน้องแมวจะหนีเที่ยวที่ไหนแล้ว